The following shows writing examples at various proficiency levels. These were produced by real language learners and may contain errors. See Writing Section Tips at the bottom of this page.

Vietnamese Proficiency Tests and Resources

Writing Examples

Level 1: | Novice-Low

At this level, I am able to create individual words that have no extended meaning.

I can share some simple vocabulary, which deals with the prompt/task/situation, but I tend to struggle to connect those words to create meaning.

sach ăn không rồi

Level 2: | Novice-Mid

At this level, I am beginning to develop the ability to create meaning by grammatically connecting words.

Specifically, I can connect some basic subjects and verbs or verbs and objects, but I may be inconsistent at doing this.

I am often limited in my vocabulary to Novice level topics that I experience in my every-day life or that I have recently learned.

muâ cá và chị hat (Or: Toi không thích ân cá)

Level 3: | Novice-High

At this level, I can create simple sentences with very basic grammatical control and accuracy.

There are often errors in my responses, while at the same time I might have good control with some very simple structures and functions of the language that I have just learned or studied.

At the Novice levels, errors are expected as I try to create simple sentences. Generally, the sentences that I am able to create are very basic and simple with few, if any, added details.

Thuc dậy sớm tốt. Hôm qua, tui ngủ muon. Tôi khong ăn và mợt.

Level 4: | Intermediate-Low

At this level, I can create simple sentences with some added detail; such sentences help create VARIETY.

At the Intermediate Low level, simple sentences are enhanced by use of prepositional phrases, helping verb usage, as well as some adverbs and a variety of adjectives.

I generally create independent sentences (ideas) that can be moved around without affecting the overall meaning of the response. There are still a number of errors in my response, but I have fairly good control of more basic sentences. I am feeling more confident in using different structures and expanding vocabulary and taking more risks with my responses.

Hôm nay, nhiều trẻ em cơi phim với chơi vi-đê-ô game. Một ngày, cái điện thoại với TV lấy mấy tiếng ra. Trẻ em không thể làm bài với làm việc ở nha tại vi trẻ em không đườc bở cái điện thoại xướng. Nhừng mà, mình đườc làm nhiều đô với cái mấy. Trẻ em đườc học nhiều đô dống tiếng anh ở trên điện thoại với

Level 5: | Intermediate-Mid

At this level, I can now create enough language to show groupings of ideas.

My thoughts are loosely connected and cannot be moved around without affecting meaning.

I can also create a few sentences with complexity and am able to use some transition words.  I am also able to use more than just simple present tense, but often make mistakes when I try to use other tenses.

My vocabulary use is expanding and I am able to use more than the usual, high frequency or most common vocabulary. I feel that I am able to create new language on my own and communicate my everyday needs without too much difficulty.

Nói về truyền hình và vi-đe-ô thì đây là một môn giải trí được rất nhiều trẻ em yêu thích. Truyền hình và vi-đe-ô giúp trẻ được giải, cho bé xem các chương trình mà bé yêu thích, giúp trẻ hiểu biết thêm thông qua truyền hình và vi-đe-ô, để cho bé cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Nhưng, trong vi-đe-ô và truyền hình có luồng ánh sáng xanh được chiếu trực tiếp vào mắt trẻ nếu cho trẻ xem vào truyền hình quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ, có thể làm mù mắt của trẻ. Vì vậy mõi ngày chỉ nên cho bé xem vi-đe-ô và truyền hình từ 15-30 phút.

Level 6: | Intermediate-High

At this level, I have good control of the language and feel quite confident about an increasing range of topics.

There are still some occasional errors in my language production, but that does not hinder my ability to communicate what I need to share.

I can use circumlocution to explain or describe things for which I do not know specific vocabulary or structures. I can understand and use different time frames and am just beginning to develop the ability to switch most time frames with accuracy. I can use transition words and concepts with some ease. My language has a more natural flow, but I still may have some unnatural pauses or hesitations.

Em nghĩ là không nên thay đổi công viên trượt băng bằng một viện bảo tàng. Quyệt định đó sẽ tốt hơn cho cộng đồng. Bây giờ, ai cũng muốn được giải trí sau những làm việc và học tập mệt mỏi, và đa phần họ sẽ quyết định đến công viên trượt băng. Việc tiếp tục hoạt động công viên trượt băng sẽ giúp đem lại doanh thu nhiều hơn là viện bảo tàng.Mà khi doanh thu tăng thì quỹ tiền của cộng đồng sẽ nhiều hơn. Chúng ta sẽ dùng số tiền đó để sửa chữa, cải thiện và nâng cấp những thứ mà chúng ta nghĩ sẽ mang lại doanh thu nhiều. Mà khi những nhà đầu tư thấy một thành phố đang phát triển, họ sẽ tìm đến. Vì thế, em nghĩ chúng ta nên có một công viên trượt băng để có nhiều lợi ích cho mọi người và cộng đồng.

Level 7: | Advanced-Low

At this level my response contains a number of complexities with higher degree of accuracy.

Such language allows me to address each aspect of the prompt more completely and with more depth of meaning.

I am able to use Advanced vocabulary or Advanced terms, conjugations etc. with confidence. I feel that I can create natural flow using as much detail and descriptive language as possible to create a clear picture. Errors with more complex structures may still occur. My ability to switch time frames begins to increase in accuracy.

Có thể là nhiều người cho rằng xem truyền hình sẽ chỉ ảnh hưởng đến một mặt tốt hoặc mặt xấu cho trẻ em. Nhưng theo ý kiến riêng của mình, tôi nghĩ rằng có hai bên, do đó, xem TV hoặc chơi game cũng tích cực và tiêu cực. Mặt tốt khi trẻ em xem TV là họ có thể thu thập thông tin và được nhận thức nhanh hơn. Bởi vì với thế giới đang phát triển hiện nay là không tránh được những vấn đề xấu của xã hội, xem TV sẽ giúp trẻ em biết về những vấn đề và tránh. Ví dụ, bắt cóc trẻ em đang gia tăng. Nếu trẻ em nhìn thấy và biết về việc này, sau đó khi một người lạ đến tận dụng lợi thế của những điều xấu, trẻ em sẽ biết và tự bảo vệ mình khi không có người thân gần gũi. Mặt tích cực của trò chơi là trẻ nhỏ sẽ có thể giải phóng căng thẳng sau một ngày dài học. Ví dụ, nếu bạn có quá nhiều học tập mà không cần phải vui vẻ và hoàn tác, nó rất dễ dàng để gây nhàm chán trong việc học cũng như cuộc sống của họ. Gaming là điều cần thiết cho trẻ nhỏ để họ có thể dễ dàng chụp những thứ xung quanh. Về phía tiêu cực khi trẻ em xem truyền hình cũng như chơi các microbe-Umbrella là xem quá nhiều công nghệ và dẫn đến việc trẻ em nhận được nghiện màn hình phẳng. Ví dụ, nếu bạn rời khỏi công việc từ sáng đến tối, trẻ nhỏ nhìn vào màn hình gián tiếp sẽ tạo ra một thói quen đó không phải là tốt như họ sẽ yêu cầu cha mẹ để được nhìn vào màn hình tiếp theo. Nếu cha mẹ xem xét truyền hình và chơi game là bạo lực, những điều đó sẽ được trên não của trẻ em và họ sẽ bắt kịp trước những gì họ nhìn thấy trên màn hình. Vì vậy, nó không phải là một điều tiêu cực nếu con người biết cách sử dụng.

Level 8: | Advanced-Mid

At this level my response demonstrates my ease with the language.

I am able to create a response which not only addresses each aspect of the prompt, but delves into each point with clarity and concise language.

I am able to incorporate a number of more complex structures as well as Advanced vocabulary and Advanced phrases with a higher degree of accuracy throughout the majority of the response.

The language I create has a natural flow due to the way I incorporate a variety of patterns and complexities into my response. My response shows my ability to create language that has sophistication of language skills and syntactical density. My ability to switch time frames accurately is evident, if called for in the prompt.

Mỗi con người được sinh ra và tồn tại ở những thời kì, hoàn cảnh khác nhau. Điều này hình thành sự chênh lệch tư duy giữa các thế hệ. Một minh chứng thực tế về sự khác biệt giữa hai thế hệ bộc lộ rõ rệt là em và mẹ em. Mẹ em nói riêng và những người thế hệ trước nói chung đều được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Cuộc sống khắc nghiệt của họ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, đây là một điểm bất lợi lớn. Khi con người trải qua nhiều trắc trở, họ tự khắc biết cách vượt qua. Từ đó, họ đúc kết thêm kinh nghiệm sống và trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân. Hơn nữa, mỗi con người sinh ra đều có bản năng sinh tồn. Vì vậy, dù có khó khăn tới mức nào, họ vẫn có thể chịu đựng và duy trì tiếp tục sự sống. Mẹ em được sinh ra trong thời kì giải phóng, ở thời điểm cả gia đình phải di dời xa nhà. Mẹ sống và lớn lên sau khi trở lại quê nhà ở Sài Gòn, lúc bấy giờ người dân đang trang trải và làm lại cuộc sống của mình. Mẹ em vừa đi học vừa phụ giúp bà ngoại việc trong nhà. Những năm 90, nơi chốn và những công cụ giải trí chưa phát triển, họ tập trung vào việc "kiếm cơm" là chủ yếu. Ngoài vật chất, mặt tinh thần cũng khác biệt ở cái gọi là tình người. Thời xưa, con người đối xử với nhau chân thành hơn, không vụ lợi về phía bản thân. Cuộc sống khắc khổ là vậy, em vẫn muốn được trải qua một lần trong đời để cảm nhận được sự nặng tình của con người lúc bấy giờ. Bởi vì ở xã hội hiện đại, con người đối với nhau bằng tình thì ít nhưng bằng "tiền" thì nhiều. Họ chỉ nghĩ cho lợi ích của mình mà không ngần ngại làm chuyện sai trái. Mặc khác, ở thời điểm này, hầu như mọi đất nước đều văn minh, tiên tiến hơn. Các toà nhà, công nghệ phát minh mọc lên như nấm. Sự hiện đại này tuy đáp ứng được vô số nhu cầu của con người nhưng lại dẫn đến một thế giới "vô cảm".